ดอกไม้นั้น ไม่ได้มีแค่เพียงความงามอย่างเดียวยังมีความหอมและมีความหมายดี ๆ เวลาที่ส่งต่อให้กับคนอื่นด้วย ดอกไม้แต่ละชนิดสื่อถึงอะไรบ้าง
1. ดอกบัว คือความบริสุทธิ์ความศรัทธา ความน่ายกย่อง ความศรัทธา ความบริสุทธิ์ จิตใจที่สดใสผ่องแผ้วไม่หมองมัว ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ถึงคุณงามความดีเป็นดอกไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวพุทธนิยมนำมาไหว้พระและใช้ทางพิธีกรรมศาสนา
2. ดอกเบญจมาศ สื่อถึง การมีอายุยืนและความงามนิรันดร์ ตามความเชื่อของชาวจีนในสมัยโบราณดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืน มีความงามนิรันดร์ เหมือนดาราหนังxที่ยิ่งแก่ยิ่งสวย เป็นดอกไม้แห่งความบริสุทธิ์ใจและความรื่นเริง
3. ดอกมะลิ สื่อถึงความกตัญญู ความปรารถนาดีคนที่บูชา ถือเป็นไม้มงคลและเป็นดอกไม้ประจำวันแม่แห่งชาติที่คนจะนำไปกราบไหว้แม่ ความหมายสื่อถึงความกตัญญูคนที่รัก คนที่บูชา คนที่เป็นที่รักของคนทั่วไป
4. ดอกกล้วยไม้สื่อถึงความสง่างามความประเสริฐ เป็นสัญลักษณ์ของความรักความสง่างามความมั่งคั่งและความงาม คือหมายถึงความเป็นผู้หญิงที่อยู่เหนือทุกคนราวกับดาราหนังxชื่อดังที่ครองใจคนดูหนังxมาทุกยุค
5. ดอกแก้ว สื่อถึงความสะอาด ความเบิกบาน คนโบราณเชื่อกันว่าบ้านใดที่ปลูกต้นแก้วไว้ที่บ้านจะทำให้เป็นคนที่มีจิตใจดีบริสุทธิ์ มีคุณค่าสูง มีความเบิกบาน ดอกแก้วมีสีขาวสะอาดและมีกลิ่นหอม
6. ดอกบานไม่รู้โรย สื่อถึงความแข็งแรงกับความรัก ตามความเชื่อของโบราณบ้านไหนปลูกดอกบานไม่รู้โรยก็จะทำให้รักกันยาวนานผูกพันกันเพิ่มความแข็งแรงให้กับความรักไม่ค่อยทะเลาะกัน
7. ดอกทานตะวัน สื่อถึงการมีรักเดียวใจเดียว ความภักดี เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงความเชื่อมั่นความภักดี เปรียบดั่งทานตะวันที่ไม่เคยมองผู้ใดนอกจากพระอาทิตย์
8. ดอกพิกุล สื่อถึงความมั่งคั่งสมบูรณ์พรั่งพร้อม ความเชื่อของคนไทยถือเป็นดอกไม้มงคล มีความหมายคือความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง ความสมบูรณ์ หรือจะใช้เปรียบเทียบกับหญิงสาวที่เพิ่งแตกเนื้อสาว เปรียบเทียบเป็นดาราหนังxเพิ่งเข้าวงการยังสวยยังสาวและน่าลิ้มลอง
9. ดอกซ่อนกลิ่น สื่อถึงการแอบรักบ่งบอกถึงความเศร้า ตามความเชื่อแล้วไม่ควรนำไปมอบในงานมงคล ในสมัยโบราณนิยมใช้ดอกซ่อนกลิ่นไปจัดงานศพเพราะมีกลิ่นหอมที่รุนแรงช่วยพรางกลิ่นได้ เพราะสมัยก่อนไม่มีการฉีดศพ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมแต่ตามความเชื่อจึงไม่นิยมนำไปให้กับคนรัก แต่ก็มีบ้างที่นำไปถวายพระแสดงความเคารพกับผู้ที่จากไป เป็นดอกไม้ที่บอกถึงความเศร้า เปรียบเหมือนกับการแอบรักเพราะชื่อก็คือดอกซ่อนกลิ่นเปรียบเหมือนกับซ่อนเก็บความรู้สึกไว้