ผักเป็นส่วนสำคัญของอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่บางครั้งคนอาจพบว่ามันไม่มีรสชาติที่ถูกปาก ถึงแม้จะบอกว่าอยากหุ่นดีเหมือนดาราหนังเย็ดต้องกินผักเยอะๆ แต่รสชาติของมันไม่ได้ชวนรับประทานเลยสักนิด ผักบางอย่างก็มีรสขมจัด หรือมีรสสัมผัสที่ไม่ค่อยน่ารับประทาน หลายครั้งต้องอาศัยเทคนิค และอาศัยวิธีการที่จะทำให้ผัก มีความอร่อยมากขึ้น ดังนี้เป็นเคล็ดลับเพื่อทำให้ผักอร่อยขึ้นการเลือกผักที่สดและคุณภาพ: เมื่อเลือกผักควรเลือกผักที่สดใหม่และไม่เน่าเสีย คุณภาพของผักจะมีผลต่อรสชาติและความอร่อย เปรียบเทียบเหมือนดาราหนังเย็ดสาวๆก็สร้างความเร้าใจได้ดีกว่าดาราหนังเย็ดที่มีอายุ แล้วแน่นอนว่าผักสดก็มีคุณภาพมากกว่าผักที่เก็บเอาไว้นาน หากมีโอกาสควรกินผักสด และผักที่ส่งตรงจากสวนดีกว่า
การทำความสะอาดผักอย่างถูกวิธี: การล้างผักให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นที่อาจทำให้รสชาติของผักไม่อร่อย นอกจากนี้การล้างผักอย่างถูกวิธีจะช่วยเพิ่มรสสัมผัสที่ดี ทำให้ผักมีความกรอบอร่อย เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้วสามารถกินได้ง่ายกว่าเดิมและสัมผัสกับรสชาติที่อร่อยมากขึ้นไปอีก
การปรุงรสด้วยเครื่องปรุงสุกี้หรือน้ำจิ้ม: เพิ่มรสชาติให้กับผักโดยใช้เครื่องปรุงสุกี้หรือน้ำจิ้มที่คุณชื่นชอบ เช่น น้ำจิ้มสูตรต่างๆ น้ำจิ้มซีฟู้ด เป็นต้น น้ำจิ้มที่หลากหลายก็เหมือนกับดาราหนังเย็ดที่ให้คุณเลือกดู ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็สร้างความสุขให้คุณได้ไม่น้อยไปกว่ากันเลย
การนึ่งหรือนำผักมาทอด: การนึ่งหรือทอดผักอาจช่วยเพิ่มรสชาติและเสริมความอร่อย เช่น ผักกระเทียมทอด ผักบรอคโคลีนึ่ง เป็นต้น ซึ่งกรรมวิธีการปรุงนี้อาจจะต้องอาศัยเทคนิคหรือการเรียนรู้ในการปรุง เพราะผักแต่ละแบบมีความแตกต่างกัน เมื่อปรุงออกมาอย่างเหมาะสมก็จะเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี
การใช้เนื้อจากแหล่งโปรตีน: เพิ่มรสชาติและความอร่อยให้กับผักด้วยการเติมเนื้อจากแหล่งโปรตีน เช่น หมู ไก่ หรือกุ้ง เนื้อสัตว์เหล่านี้มักจะช่วยส่งเสริมรสชาติของผัก อย่างเช่นหมูสับกับผัดผักบุ้ง หรือหมูกรอบกับผักคะน้า
การผสมผักกับเครื่องแกงหรืออาหารอื่น: ผักสามารถผสมกับเครื่องแกงหรืออาหารอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและความอร่อย เช่น ผักผัดพริกแกงเขียวหวาน ผักใส่สลัด และอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้รสชาติมีความหลากหลาย และจะสามารถลดความขมของผักลงได้ เมื่อกินแล้วคุณจะได้สัมผัสกับรสชาติที่อร่อยจนลืมไปเลยว่ามันเป็นผัก
การใช้เทคนิคการทำอาหารที่ต่างกัน: การทำอาหารด้วยเทคนิคการปรุงรสต่าง ๆ เช่น นึ่ง ทอด ต้ม และนำมาผสมผสานกัน อาจช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับผัก
อย่าลืมว่ารสชาติและความอร่อยของผักมีความหลากหลาย การลองวิธีการแต่งรสและการปรุงรสต่าง ๆ อาจช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับผักเพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่เป็นประโยชน์ให้เต็มที่